DU HỌC MỸ

Có thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ

I-20 là thư nhập học, hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. Để có thể nhận được thư mời từ các trường của Mỹ, các bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng của từng trường. Đối với khối du học trung học ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng anh, các hoạt động ngoại khoá ở nước sở tại… bạn sẽ còn phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không.

Tuy nhiên để xin được cấp I-20 tại các trường hàng đầu Hoa Kỳ sẽ không quá khó khăn. Theo kinh nghiệm của người viết, ngoài các hồ sơ đã đạt tiêu chuẩn thì vòng phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định được cấp thư nhập học I-20. Chính vì vậy các em cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin và một tâm lí vững vàng, tự tin để vượt qua vòng đánh giá năng lực của đại diện trường.

I-20 sẽ là một trong những yếu tố mang lại cho bạn tấm vé thông hành sang Mỹ. Bên cạnh Visa, thì đây là một giấy quan trọng, đảm bảo cho việc nhập học của bạn ở Mỹ. Bạn nhớ lưu ý là phải ký tên trước khi nộp I-20 vào Lãnh sự quán để làm thủ tục xin Visa, chữ ký của bạn có ý nghĩa như chấp nhận những yêu cầu và luật lệ của trường bạn xin học và đồng thời cũng là sự cho phép trường đó cung cấp các thông tin cần thiết của bạn cho sở di trú.

Cần phải lưu ý là cũng như Visa, I-20 khá quan trọng, bạn cần giữ nó cẩn thận nhớ trình I-20 cho trường trước ngày nhập học. Bất cứ khi nào đi du lịch khỏi nước Mỹ, lúc trở về Mỹ bạn cũng cần phải trình diện giấy I-20 này

Chứng minh được khả năng tài chính khi đi du học Mỹ

Đi du học Mỹ không phải là một việc dễ dàng ngoài các thủ tục giấy tờ, yêu cầu của các trường thì còn một vấn đề khó khăn nữa là tài chính. Đây là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc trong một quảng thời gian dài. Một khi bạn có ý định du học Mỹ, đầu tiên bạn cần có một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi đi du học ở Mỹ như học phí, chi phí sinh hoạt, sách vở, đi lại, chỗ ở. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau cũng khác nhau. Nhìn chung, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là 20.000 USD – 30.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tăng lên khoảng 5%. Đó chỉ mới là những chi phí trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ, ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác. Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu tài chính của bạn sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung,  các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn.  Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng (hoặc hàng năm, tùy theo cách xét) của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở một hạn mức chấp nhận được để có thể đảm bảo cho việc chi trả học phí cho bạn trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ. Đặc biệt, ở Việt Nam, hình thức buôn bán tiểu thương ít khi dùng đến giấy tờ sổ sách để ghi lại thu nhập nên việc chứng minh tài chính này sẽ gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy mà lời khuyên dành cho những bạn đã có ý muốn đi du học Mỹ là ngay từ đầu nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này và có kế hoạch cụ thể từ trước.

Đạt được những chứng chỉ cần thiết về tiếng Anh

Ngôn ngữ sử dụng phổ biến ở Mỹ là tiếng Anh. Có thể nói trình độ tiếng anh là yếu tố quan trọng nhất những điều kiện du học ở Mỹ, bởi vì ngoài việc giao tiếp hàng ngày, trình độ tiếng Anh phải đủ để có thể tham gia giờ học trên lớp, đọc sách, hiểu bài giảng của các giáo viên và làm các bài thi.

Một cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ của của bản thân mà nhiều người vẫn đang áp dụng là tham dự kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài. Đối với những bạn đi du học thì yêu cầu các bạn phải có bằng ít nhất 1 năm trước khi có ý định đi học. Có nhiều kỳ thi dành test tiếng anh cho người nước ngoài, nhưng dành cho đi du học thì phổ biến là TOEFL và IELTS. Tùy vào những trường khác nhau mà có yêu cầu khác nhau, thường TOEFL ibt yêu cầu khoảng 70-80 điểm là có thể yên tâm hay đối với TOEFL PBT thì các trường đại học đều yêu cầu thang điểm từ 500 đến 550. Còn chương trình cao học thì mức điểm thường là từ 550 đến 600 Hiện có nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS, bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 để học thạc sỹ. Một số trường cũng chấp nhận bạn nếu bạn vẫn chưa lấy bằng tuy nhiên nó yêu cầu bạn phải tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng anh do trường tổ chức.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường và từng khóa học mà các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SAT, GRE, GMAT.

Hoàn thành các kì thi chuẩn của trường yêu cầu 

Đối với khối trung học phổ thông, các em không cần phải thi tuyển đầu vào. Thường thì ở những trường phổ thông này chỉ yêu cầu điểm GPA của các ( GPA>8.0 là khá ổn) và điểm số cao ở các bài test tiếng anh như TOEFL, EILTS,.. cũng sẽ là lợi thế

Đối với các chương trình đại học, cao học thì có những kì thi cơ bản sau:

– GRE: Graduate Record Examination General Test (Bài Thi GRE Chung) điểm thi GRE là yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh. Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic. Điểm thi này đặc biệt quan trọng nếu như bạn có kế hoạch xin học bổng.

– GRE: Graduate Record Examination Subject Test (Bài Thi GRE Theo Chuyên Ngành) Chỉ có một vài chương trình cao học yêu cầu sinh viên phải thi bài thi này và thường chỉ trong chuyên ngành chính của sinh viên. Bài thi có cho 16 ngành khác nhau.

– SAT I: Reasoning test (Bài Thi Chung) Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này gồm phần thi toán và đọc hiểu.

 SAT II: Subject Test (Bài Thi Theo Môn) Sinh viên có thể chọn 1, 2 hoặc 3 môn trong 20 môn khác nhau. Chỉ một số ít trường đại học yêu cầu sinh viên nước ngoài phải thi bài này.

– TOEFL (Test English As a Foreign Language): bài kiểm tra tiếng Anh bắt buộc dành cho những sinh viên mà ngôn ngữ thứ nhất không phải là tiếng Anh, áp dụng cho cả sinh viên đại học và cao học. Chương trình kiểm tra áp dụng cho tất cả các kỹ năng: nghe, ngữ pháp, đọc hiểu, viết và từ vựng.

– GMAT: Graduate Management Admission Test. Hầu hết các chương trình đào tạo thạc sỹ hay tiến sỹ ngành kinh tế đều yêu cầu điểm thi bài này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận.

Vì ở bậc Đại Học sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với sinh viên cả về ngoại ngữ lẫn tư duy vì họ muốn đảm bảo rằng bạn có thể tiếp thu những kiến thức trên giảng đường.

Đạt đủ tiêu chuẩn để xin visa du học ở Mỹ

– Tuổi từ 14-34 tuổi

– Học lực, học bạ từ trung bình khá trở lên

– Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục

– Có tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD

– Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (người bảo trợ)

HÃY GỌI VỀ SỐ HOTLINE 0968185010 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ